Những thông tin hữu ích về gạch bê tông bạn cần biết

Nội dung bên dưới sẽ chia sẻ cho bạn một số thông tin hữu ích về gạch bê tông như ưu điểm, ứng dụng, cách thức thi công.

Ngày đăng: 12-08-2016

541 lượt xem

Gạch bê tông được làm từ các thành phần như mạt đá, xi măng và một số chất phụ gia công nghiệp. Ngoài cái tên gạch bê tông, người ta còn hay gọi loại gạch này là gạch block, gạch siêu nhẹ. Khác với các loại gạch nung truyền thống, gạch bê thông hoàn toàn không trải qua quá trình nung dưới nhiệt độ mà nó được định hình sau đó dùng khuôn mẫu để đóng rắn nên có cường độ uốn, nén, độ hút nước cao và rất thân thiện với môi trường.

1. Ứng dụng và các ưu điểm của gach be tong

gạch bê tông

Gạch bê tông có thể sử dụng cho nhiều dạng công trình lớn nhỏ khác nhau

STT Ứng dụng Ưu điểm
1 Tường, vách

- Tổng khối lượng được làm bằng gạch bê tông nhẹ hơn tường gạch thông thường đến 5 lần

- Tường, vách chống thấm tốt

- Tăng diện tích trống nhờ tường chỉ dày 2 - 3 cm 

2 Dầm, sàn

- Giảm hao phí nguyên vật liệu tối đa

- Bê tông có khả năng tự chống thấm

- Dầm, sàn trọng lượng nhẹ hơn bê tông thường (tới 4 lần), tiết kiệm móng hiệu quả

- Khẩu độ lớn (17 m), công sôn dài (4 m)

- Sử dụng sau 24 giờ kể từ khi đổ
3 Khối nổi trên mặt nước

- Khả năng chịu tải cao, có biên độ dao động cực nhỏ

- Tạo khối nổi với độ mớm nước dễ tùy chỉnh

- Rất bền, không gỉ, không cháy, không mối mọt, không bị lão hóa

- Đặt ổn định trên mặt đất khi khô; có khả năng tự nổi và hạ xuống theo mực nước

4 Công trình nổi trên mặt nước

Rất thích hợp để sử dụng cho các công trình:

- Nhà nổi

- Bể bơi nổi

- Khách sạn nổi

- Cầu phao
5 Bể bơi/bể chứa nước

- Bền

- Mỏng (tới 0,7 cm)

- Rất nhẹ

- Có thể thi công tại chỗ

2. Đặc điểm gạch bê tông tốt

-Trọng lượng: Gạch bê tông mặc dù có 2 chữ bê tông nhưng không hề có trọng lượng nặng hơn bê tông mà thậm chí so sánh với các loại gạch đất nung, gạch bê tông còn có tỷ trọng nhẹ hơn rất nhiều. Ví dụ như trong một công trình xây dựng, yêu cầu gạch phải có cường độ chịu lực là 75 kg/cm2, nếu dùng gạch đất nung thì bạn phải sử dụng gạch đặc với tỷ trọng tới 1800 kg/m3, còn khi dùng gạch bê tông rỗng thì tỷ trọng đã đạt 1400kg/m3 mà vẫn đảm bảo đạt cường độ chịu lực cỡ 80 kg/cm2.

gạch bê tông 

Gạch bê tông có độ hút nước bằng hoặc dưới 12 %, chống thấm hiệu quả

- Khả năng hút nước: Gạch bê tông được nén dưới áp lực lớn nên có độ đông kết rất cao, bề mặt thì phẳng, mịn và hạn chế hút nước khi sử dụng. Nếu gạch đỏ nung có độ hút nước từ 10 đến 18 %  theo khối lượng của mỗi viên gạch thì gạch bê tông có độ hút nước chỉ tầm hoặc dưới mức 12 % nên gạch rất phù hợp để sử dụng để làm tường bao nhà tắm, nhà vệ sinh, tường ngăn. 

 

- Mẫu mã gạch bê tông đa dạng: Không giống với gạch nung truyền thống chỉ có kích thước tiêu chuẩn thì gạch bê tông được sản xuất với nhiều loại gạch kiểu rỗng có kích thước lớn giúp tiết kiệm thời gian và chi phí nhân công xây dựng tối ưu. Thêm nữa là với cấu trúc lỗ rỗng của gạch bê tông giúp tăng khả năng cách âm, cách nhiệt rất hiệu quả. 

- Vữa sử dụng cho gạch bê tông: Loại gạch này không cần dùng vữa chuyên dụng như gạch nung. Thành phần nguyên liệu của vữa gạch bê tông về cơ bản giống vữa chuyên dụng là gồm xi măng và mạt cát, vốn là 2 thành phần chính tạo thành gạch bê tông nên làm tăng khả năng kết dính. Nhất là gạch có kích thước lớn nên khi thi công giúp tiết kiệm lượng lớn vữa, nhờ đó tiết kiệm chi phí tối đa. 

- Khả năng tái sử dụng: Ưu điểm mạnh nhất của gạch bê tông là khả năng sử dụng lại cao. Ví dụ điển hình cho điều này là nếu bạn tác động một lực lớn vào bờ tường, vữa dùng để xây tường có thể bị vỡ nứt như gạch thì hoàn toàn không bị ảnh hưởng gì, vẫn giữ hình dạng ban đầu, nên bạn có thể tái sử dụng bao nhiêu lần tùy thích và tất nhiên, điều này khác xa soi với gạch nung truyền thống. 

gạch bê tông 

Gạch bê tông có thể tái sử dụng nhiều lần với độ bền vượt trội

- Thi công đường điện nước trong nhà bằng chất liệu gạch bê tông: Nhờ độ bền vững cao của gạch, việc tiến hành thi công hệ thống đường điện nước sẽ gặp một chút khó khăn nhưng bù lại thì độ bền vững của công trình cao hơn. Một số người người khi dùng gạch cho công trình này cũng có chút e ngại là kết cấu lỗ rỗng của gạch có thể sẽ khiến công việc việc khoan ốc vít không được an toàn và đạt hiệu quả cao như họ mong muốn. 

Tuy vậy, theo các chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng bạn có thể khắc phục điểm yếu này bằng cách sử dụng máy khoan cắt và tốt nhất là khi khoan cắt theo mạch của vữa. Bạn cũng cần biết là độ dày thành vách cả thành dọc và thành ngang của gạch đều đạt độ dày gấp 2 – 2,5 lần so với gạch nung truyền thống, kết cấu lỗ siêu nhỏ nên khi khoan sẽ không có xảy ra tình trạng vỡ, hỏng.

Gạch bê tông rẻ quả nhiên là vật liệu xây dựng tuyệt vời cho các công trình bạn nhỉ. Để được tư vấn chọn mua gạch bê tông tốt, chính hãng với giá cả rẻ nhất, bạn hãy liên hệ đặt mua hàng ở công ty chúng tôi nhé. 

THẾ GIỚI VÒI NƯỚC

Web: thegioivoinuoc.net
Gò Vấp: 881 Phan Văn Trị, P.7, Q. Gò Vấp, TP HCM
Bình Thạnh: 15 Bạch Đằng, P.15, Q. Bình Thạnh, TP HCM
VP: 324/33 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Bình Thạnh
Hotline: 0931 335 222

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha