Gạch chịu lửa cách nhiệt tốt, bền chắc, ứng dụng rộng rãi

Sơ lược về gạch chịu lửa, thông số kỹ thuật, các loại gạch chịu lửa và quy trình sử dụng loại gạch này trong các lò luyện công nghiệp.

Ngày đăng: 07-08-2016

1,073 lượt xem

Ngay từ tên gọi bạn đã biết gạch chịu lửa là loại gạch cách nhiệt, cách lửa tốt, sử dụng rất rộng rãi trong các ngành công nghiệp như luyện kim, hóa chất, đốt rác thải… Mỗi viên gạch tùy vào thành phần nhôm oxit mà khả năng chịu nhiệt, chống lửa sẽ khác nhau nhưng vẫn đảm bảo độ bền vượt trội cùng khả năng dẫn nhiệt thấp.

1. Một số loại gach chiu lua phổ biến

Gạch chịu lửa cao nhôm

gạch chịu lửa

 Gạch chịu lửa cao nhôm chất lượng cao, cách nhiệt tốt, dùng được trong nhiều ngành công nghiệp

Là loại gạch chịu lửa phổ biến nhất trên thị trường, có thành phần nhôm oxit đạt hơn 45%, gạch có chất lượng cao, đáp ứng tối đa các yêu cầu tăng cường trong quá trình nhiệt của các lò luyện công nghiệp.

Gạch có khả năng chịu được sự tác động của các tác nhân cơ học, lý hóa trong thời gian dài ở nhiệt độ cao từ 1.600 đến 2.000 độ C. Với khả năng chịu nhiệt, độ bền cùng tải trọng cao mà gạch được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp như xi măng, hoá chất, thủy tinh, luyện sắt thép, đốt rác thải và trong những ngành công nghiệp mà loại gạch chịu nhiệt sa mốt không thể sử dụng, đáp ứng nhu cầu được.

Gạch chịu lửa xốp

Loại gạch chịu lửa này có cấu trúc xốp, khối lượng sản phẩm nhẹ, sử dụng nhiều trong các lò công nghiệp yêu cầu làm vách ngăn cách nhiệt với nhiệt độ ở tầm 1300 - 1600 độ C hay dùng trong lò có tải trọng thấp. 

Gạch chịu lửa sa mốt

gạch chịu lửa

Gạch chịu lửa sa mốt làm từ nguyên liệu chính là sạn sa mốt, rất cứng chắc, chống lửa hiệu quả

Là loại gạch chịu lửa được sản xuất từ nguyên liệu là sạn Sa mốt (tên tiếng anh là calcined Fireclay), kết hợp với bột sét và một số loại chất kết dính, tạo thành sản phẩm hoàn chỉnh thông qua một quá trình định hình rồi ép và nung dưới nhiệt độ cao để kết khối.

Gạch chịu lửa sa mốt có thành phần nhôm oxit ở khoảng 30 - 40%, gạch loại trung tính, có tính kiềm thấp nên được ứng dụng cho các lò luyện công nghiệp phổ biến ở Việt Nam như công nghệ lò xi măng, công nghệ luyện kim, công nghệ lò hóa chất, buồng đốt, lò đốt rác thải, công nghệ gốm sứ, thủy tinh, vật liệu xây dựng...

Gạch chịu lửa sa mốt tương tự như gạch chịu lửa cao nhôm chịu được sự tác động lâu dài của các tác nhân lý hóa cơ học ở nhiệt độ cao nhưng mức nhiệt thấp hơn một chút là ở khoảng 1.000 đến 1.500 độ C.

Gạch chịu lửa ngoài ra còn có độ bền sốc nhiệt cao, độ bền xỉ cũng lớn hơn gấp nhiều lần so với những loại gạch thông thường khác. 

2. Thông số kỹ thuật chi tiết của gạch chịu lửa

gạch chịu lửa

Thông số kỹ thuật

ĐVT

Giá trị

Hàm lượng SiO2

(%)

42

Hàm lượng cao nhôm (Al2O3)

(%)

55 – 56

Độ co phụ trong 2h ở nhiệt độ 15.000 độ C

(%)

+ 0,1 – 0,4

Độ chịu lửa

(độ C)

1.770

Khối lượng thể tích

(g/cm3)

2,28

Độ bền nhiệt độ 1.100 độ C

(lần)

30

Độ xốp biểu kiến

(%)

24

Cường độ chịu nén nguội

(MPa)

40

Nhiệt độ biến dạng dưới tải 0,2 MPa

(độ C)

1.470

Trọng lượng 1 viên ghép đôi

(kg)

14

Kích thước

(mm)

250 x 230 x 230

3. Quy trình sử dụng gach chiu lua gia re trong các lò luyện công nghiệp

- Để tạo kết cấu trần lò bằng phẳng, bạn cần kết hợp gạch chịu lửa với miếng thép treo inox, cốt thép nhỏ cùng thép chữ I.  

- Khi thi công công trình cần đảm bảo 2 bên vách lò cao bằng nhau nhưng gạch vách ngoài thường được làm cao hơn vách trong khoảng 50 cm sẽ đạt hiệu suất làm việc tốt hơn. 

- Với dầm, bạn cần hàn loại dầm dọc thép chữ V50 hay loại thép ống D40 lên phía trên của dầm ngang I100, không đặt loại khác để đảm bảo độ chuẩn, bền của công trình, khoảng cách giữa dầm ngang và dọc phụ thuộc vào kích cỡ của gạch chịu lửa. 

- Khoảng cách của dầm ngang thép chữ I100 gác trên vách lò từ 1 đến 1.5 m.

- Uốn thép tròn trơn (D8 - D10) thành móc ở cả hai phần đầu, một phần đầu sẽ được nối với tấm thép treo inox, đầu còn lại thì móc vào dầm dọc.

- Gạch chịu lửa cần được lắp đặt vững chắc, vữa trát cần độ kết dính đồng đều, không được làm quá dày và phải trát thật kín hết cả 4 mặt. Lưu ý là móc treo gạch phải đặt cùng một hướng và treo thành từng hàng một, không treo chồng chéo lên nhau.  

- Tiến hành phủ vải bảo ôn, vải chịu lửa lên nóc của lò, độ dày vải phải thích hợp, vật liệu ở thân lò trọng lượng nhẹ, sẽ giúp giảm trữ nhiệt thân lò tốt.

- Nếu có khe hở cho công trình bạn cần dùng vải bảo ôn aluminium silicate để lấp thật kín.

Đang tìm mua gạch chịu lửa giá rẻ, chất lượng, sử dụng bền lâu, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để có giá tốt, hành chính hãng chuẩn đẹp, đúng yêu cầu ngay nhé.

THẾ GIỚI VÒI NƯỚC

Web: thegioivoinuoc.net
Gò Vấp: 881 Phan Văn Trị, P.7, Q. Gò Vấp, TP HCM
Bình Thạnh: 15 Bạch Đằng, P.15, Q. Bình Thạnh, TP HCM
VP: 324/33 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Bình Thạnh
Hotline: 0931 335 222

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha