Tuyệt chiêu phân biệt sàn gỗ lim với các loại sàn gỗ khác

Muốn chọn sàn gỗ lim cho ngôi nhà của mình nhưng khi chọn mua giữa rừng sàn gỗ bạn cảm thấy rất bối rối vì không biết cách phân biệt, xem bài này ngay.

Ngày đăng: 14-09-2016

513 lượt xem

Sàn gỗ lim làm từ loại gỗ được xếp vào hàng thứ 2 trong Tứ thiết mộc gồm có đinh, lim, sến, táu. Cho nên, sàn gỗ lim sớm trở thành một trong những loại sàn gỗ được yêu thích nhất, nhiều người khi muốn nâng cấp vẻ đẹp ngôi nhà thêm hoàn mỹ,  tăng tính thẫm mỹ, sự sang trọng cho không gian ngôi nhà thường ưu tiên nghĩ đến sàn gỗ lim.

Nhưng vì được làm từ gỗ lim là một loài gỗ quý hiếm và đang ngày càng cạn kiệt về nguồn cung, tình trạng xuất hiện của hàng giả, hàng kém chất lượng hay sàn gỗ lim được làm từ loại gỗ lim chưa đủ tuổi, không đảm bảo về chất lượng diễn ra ngày một nhiều hơn là mối lo với nhiều người tiêu dùng yêu thích sàn gỗ lim. Để phân biệt sàn gỗ lim thật giả, bạn có thể căn cứ vào các hướng dẫn cơ bản trong nội dung này.

1. Cách phân biệt gỗ lim thật và gỗ lim giả:

giá sàn gỗ lim tự nhiên giá rẻ

ảnh 1: Sàn gỗ lim thật có trọng lượng nặng, cầm chắc tay, mùi hắc

- Dựa trên mùi gỗ: Ở sàn gỗ lim luôn có mùi đặc trưng của chính loài cây cổ thụ này, mùi rất hắc và có thể gây dị ứng với những người nhạy cảm, khi mới tiếp xúc, mọi người chưa quen có thể sẽ bị hắt hơi liên tục, có chút cảm giác khó chịu và đau rát ở mũi.

- Dựa trên trọng lượng của gỗ: Khi sàn gỗ lim làm từ những cây lâu năm, có đủ tuổi thì tấm ván sàn đạt trọng lượng rất nặng, cầm trên tay cho cảm giác rất chắc, lưu ý là gỗ lim có trọng lượng nặng nhất trong số các loại gỗ được dùng làm sàn.

Gỗ lim dùng để làm sàn được sấy khô theo đúng tiêu chuẩn thì có độ bền cực cao, rất khó bị cong vênh, còn nếu sàn làm từ gỗ không được sấy khô đúng chuẩn thì có nguy cơ cong vênh hay co ngót rất cao. Không dễ dàng để phân biệt gỗ lim có đủ độ khô với gỗ chưa đủ độ khô, do dó tốt nhất, người mua nên chọn sàn gỗ của các nhà sản xuất, phân phối uy tín trên thị trường.

- Dùng nước vôi trong để phân biệt: Muốn kiểm tra xem sàn gỗ bất kỳ có đúng là sàn gỗ lim hay không, người mua cần chọn một vị trí trên sàn gỗ không phủ sơn, lấy một chút nước vôi trong thoa lên bề mặt, sau khoảng 1 tiếng nếu thấy bề mặt của ván chuyển màu thâm đen thì đó là gỗ lim thật, còn nếu không bị thâm đen thì đó không phải là gỗ lim thật.

2. Cách phân biệt sàn gỗ Lim Nam Phisàn gỗ lim Lào:

giá sàn gỗ lim tự nhiên giá rẻ

ảnh 2: Sàn gỗ lim Lào có vân gỗ rõ nét, tâm gỗ mịn hơn sàn gỗ lim Nam Phi

Trên thị trường sàn gỗ lim về cơ bản có 2 loại phổ biến và có chất lượng tốt nhất là loại sàn có nguồn gốc từ Lào và Nam Phi. Cả hai loại này đều sở hữu mùi hương, màu sắc, cấu trúc gỗ khá tương đồng nên dễ gây sự nhầm lẫn, thực tế sàn gỗ lim Lào có chất lượng cao hơn loại đến từ Nam Phi.

Cách phân biệt bạn nên biết:

- Dựa vào vân gỗ: Theo kinh nghiệm của các chuyên gia, tuổi khai thác gỗ lim Lào thường lâu năm hơn gỗ lim Nam Phi nên tâm gỗ mịn và vân gỗ cũng rõ nét hơn.

- Dựa trên màu sắc: Cả 2 loại ván sàn gỗ lim màu sắc khá giống nhau, nhất là khi phun sơn lên bề mặt thì việc phân biệt 2 loại ván sàn này rất khó khăn. Khi chưa phun màu thì bề mặt của ván sàn gỗ lim Lào có sắc màu đỏ trông đậm hơn, còn sau khi đã được phun màu thì sàn gỗ lim Lào bề mặt trông sáng bóng hơn so với sàn gỗ lim của Nam Phi.

- Dựa trên trọng lượng: Ngoài độ tuổi khai thác lâu hơn thì sàn gỗ lim của Lào còn có trọng lượng nặng hơn nhiều so với sàn gỗ lim Nam Phi, ở mức gấp 1.2 - 1.5 lần. Do đó, sàn gỗ lim Lào đạt chất lượng cao hơn, kích cỡ ổn định và thường không bị cong vênh hay  biến dạng bởi tác động của các yếu tố thời tiết.

- Giá cả: Đúng với câu ‘tiền nào của nấy’, qua những điểm phân biệt trên, bạn cũng nhận thấy sàn gỗ Nam Phi không có chất lượng cao, trọng lượng nhẹ hơn, tuổi khai thác ngắn hơn, thời gian khai thác nhanh, vận chuyển dễ hơn nên có giá cả rẻ hơn, thích hợp với đại đa số người tiêu dùng. Còn giá thành của sàn gỗ lim Lào cao hơn Nam Phi khá nhiều.

Cách thức an toàn nhất cho bạn là lựa chọn sàn gỗ của các nhà phân phối uy tín. Họ làm việc chuyên nghiệp, đáp ứng đúng nhu cầu về loại ván sàn gỗ bạn cần. Những nhân viên lành nghề sẽ cung cấp cho bạn một danh mục dài về các loại ván sàn làm từ các loại gỗ khác nhau, có ván sàn công nghiệp cho đến ván sàn tự nhiên, bao gồm cả ván sàn gỗ lim.

Nếu hài lòng và yêu thích sàn gỗ lim đẹp bạn nên nhanh tay tìm kiếm đơn vị cung cấp tin cậy và chọn đúng sàn gỗ lim thật với chất lượng tốt nhất nhé.

THẾ GIỚI VÒI NƯỚC

Web: thegioivoinuoc.net
Gò Vấp: 881 Phan Văn Trị, P.7, Q. Gò Vấp, TP HCM
Bình Thạnh: 15 Bạch Đằng, P.15, Q. Bình Thạnh, TP HCM
VP: 324/33 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Bình Thạnh
Hotline: 0931 335 222

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha