Những lưu ý khi sử dụng sơn chống thấm bạn nên biết

Cung cấp cho bạn đọc những thông tin về sơn chống thấm như nó như thế nào, nguyên tắc dùng, quy trình chống thấm cho mái bê tông cốt thép,..

Ngày đăng: 24-08-2016

902 lượt xem

Sau khi xây xong, nhà của bạn vẫn có thể gặp các hiện tượng như thấm nước, ẩm, dột,.. gây mất mĩ quan và ko đảm bảo an toàn. Vì vậy, trong quá trình hoàn thiện căn nhà, thợ thi công hay dùng sơn chống thấm để ngăn tình trạng đó xây ra. Bài viết sau đây sẽ cho bạn biết thêm về loại sơn này.

Sơn chống thấm là gì?

Sơn chống thấm là gì?

Ảnh 1: Dùng sơn chống thấm cho phòng tắm hay nhà bếp như vữa dán gạch ốp tường

Hay còn gọi là chất chống thấm, loại sơn này thường được dùng cho những cấu trúc xi măng, bê tông đặc biệt như sàn nhà, sân thượng, nhà vệ sinh,… Điều này sẽ ngăn chặn sự thấm nước từ trên cao xuống bề mặt ngang hoặc thẳng đứng. Người ta còn sử dụng sơn chống thấm cho phòng tắm hay nhà bếp như vữa dán gạch ốp tường.

Nguyên tắc sơn chống thấm

Sơn chống thấm thường có một số nguyên tắc sau:

- Chống thấm chủ động hoặc bị động: Từ phía có nguồn nước và từ sau nguồn nước.

- Chống thấm bằng nhiều giải pháp kế tiếp nhau, còn gọi là chống thấm tầng tầng lớp lớp.

- Chống thấm cho bê tông và bê tông cốt thép là phải đầm thật chặt để tăng khả năng ngăn nước.

 Quy trình chống thấm cho mái bê tông cốt thép 

Sơn chống thấm là gì?

Ảnh 2: chống thấm cho mái bê tông cốt thép

Có 5 bước trong quy trình chống thấm cho mái bê tông cốt thép:

Bước 1: Lựa chọn thành phần bê tông cho mái

Tiêu chí lựa chọn được đưa ra ở đây là đảm bảo dễ thi công và dễ đầm, hơn nữa ko bị biến dạng theo thời tiết. Nhằm đạt yêu cầu này, người thi công thường đặt bê tông trộn sẵn ở trạm trộn bê tông công nghiệp và công nghệ tiên tiến bảo đảm việc chống thấm.

Bước 2: Tiến hành các giải pháp kỹ thuật thi công

- Đầm thêm bê tông: Càng đầm nhiều thì khả năng chống thấm của bê tông càng cao. Có thể đầm nhiều lần bằng tay hoặc máy, cách nhau mỗi lần là 1 đến 2 giờ.

- Gia cường bề mặt: Được tạo thành từ lớp bột xi măng mỏng, khoảng 2mm trên bề mặt bê tông được đầm, lớp mặt gia cường này có công dụng tăng an toàn thấm cho bê tông mái, khắc phục các khuyết điểm xảy ra khi đầm bê tông trước đó

- Bảo dưỡng ẩm bê tông: Bảo dưỡng tuân thủ TCXDVN 391:2007 (74) để bê tông không bị nứt do mất nước. Thực hiện công việc này ngay sau khi gia cường bề mặt.

Bước 3: Đặt khe co giãn nhiệt ẩm

Tác dụng của bước này là giúp mái bê tông tránh tình trạng nứt nẻ, biến dạng do sự tác động của thời tiết, đồng thời tăng độ chống thấm cho kết cấu bê tông. 

Bước 4: Lắp ống thoát nước mưa cho mái

- Mái có hệ máng nước bằng bê tông cốt thép: ống thoát nước mưa được đặt thường có kích thước 100 cm2, tiếp diện cho 100 m2 mái. Nó có tác dụng ngăn chặn nước mưa bị ứ đọng, sau đó thấm qua tường và chảy xuống.

- Mái có hệ máng nước (sê - nô) dùng ống nhựa: 2 loại vật liệu hoàn toàn khác nhau là nhựa và bê tông sẽ khiến ống nhựa bong tróc các lớp vữa xung quanh thành ống, khiến khi mưa nước bị thấm và chảy xuống nhà. Một số biện pháp để khắc phục cho tình trạng này là:

+ Quét lên thành lỗ và xung quanh thành ống nhựa sơn chống thấm đặc

+ Khi gắn ống nhựa vào lỗ và lớp sơn chống thấm chưa khô tiếp tục dùng vữa xi măng bôi thêm vào.

+ Sơn kết hợp với vữa xi măng sẽ giúp bề mặt ống nhựa bám thật chắc vào bề mặt bê tông sẵn trên sê – nô.

Bước 5: Chống nóng mái

Chống nóng mái là khâu không thể bỏ qua bởi nó có vai trò ngăn chặn hoặc hạn chế biến dạng xấu của công trình do ảnh hưởng thời tiết, từ đó tránh được các hiện tượng nứt mái trong suốt quá trình sử dụng.

Với những ai thích một môi trường khí hậu tốt cho nhà ở của mình thì việc chống nóng mái là rất cần thiết. Khe co giãn nhiệt ẩm sẽ được đặt theo nguyên tắc của kết cấu bê tông cốt thép đối với công trình có trang bị lớp chống nóng.

Sơn chống thấm là gì?

Ảnh 3: Sử dụng sơn chống thấm để có mái nhà bền đẹp

Khi tuân thủ đúng nguyên tắc và quy trình chống thấm trên, mái nhà của bạn sẽ có thể ngăn tình trạng thấm nước lên tới 30 – 50 năm. Hiệu quả của nó mang lại cao như vậy nhưng rất đơn giản về công nghệ và vật liệu. Nếu chưa có kinh nghiệm mấy, hãy nhờ đến dịch vụ sơn chống thấm của các công ty cung cấp và tư vấn để có được ngôi nhà ưng ý nhất.

Nguồn:Thegioivoinuoc.net

THẾ GIỚI VÒI NƯỚC

Web: thegioivoinuoc.net
Gò Vấp: 881 Phan Văn Trị, P.7, Q. Gò Vấp, TP HCM
Bình Thạnh: 15 Bạch Đằng, P.15, Q. Bình Thạnh, TP HCM
VP: 324/33 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Bình Thạnh
Hotline: 0931 335 222

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha