Tất tật thông tin về phụ gia chống thấm giúp ích cho bạn

Cung cấp thông tin về thành phần, ưu điểm, hướng dẫn thi công, lưu ý riêng biệt đối với phụ gia chống thấm

Ngày đăng: 26-08-2016

727 lượt xem

Khí hậu Việt Nam có đặc trưng của vùng nhiệt đới gió mùa nóng ẩm, mưa nhiều, rất dễ xảy ra các hiện tượng thấm dột, mốc, ẩm…. Việc chống thấm, ẩm cho các công trình xây dựng như nhà ở, xướng,… đóng vai trò rất quan trọng trong việc phòng tránh, ngăn ngừa những hiện tượng thấm dột, ẩm mốc, góp phần tăng tuổi thọ công trình và giảm chi phí xây sửa. 

phụ gia chống thấm

Ảnh 1: Phụ gia chống thấm giúp bảo vệ nhà bạn tốt hơn

Việc chống thấm, chống ẩm những công trình ngày nay không còn quá phức tạp khi công nghệ sản xuất đang ngaỳ càng tiên tiến và hiện đại hơn, ra đời những sản phẩm phụ gia chống thấm hiệu quả. Ngôi nhà của bạn được bảo vệ tốt hơn, tránh tình trạng thấm nước, dột,… Vậy thế nào là phụ gia chống thấm, cấu tạo cũng như quá trình sử dụng nó như thế nào?

1. Thành phần phụ gia chống thấm

Về thành phần, phụ gia chống thấm có thể ở dạng bột, hồ, hoặc lỏng. Hỗn hợp của nó là silicat của soda, nhôm sunfat hoặc kẽm sunfat, nhôm clorua, kẽm clorua có tính pozzolanic. Nói một cách đơn giản, nó có công dụng lớn trong việc lấp lỗ rỗng trên tường.

Bên cạnh đó, thành phần phụ gia chống thấm còn làm giảm truyền dẫn hơi nước ẩm từ bê tông hoặc đi qua bê tông. Loại hơi ẩm này tồn tại ở 2 dạng lỏng hoặc hơi, có tác dụng tăng tốc độ liên kết bê tông, tăng khả năng chống thấm bê tông ngay giai đoạn đầu xây dựng.

phụ gia chống thấm

Ảnh 2: Thành phần phụ gia chống thấm có thêm đá phấn

Ngoài ra, phụ gia chống thấm còn có thêm đá phấn, rất mềm mịn để giảm lượng nước trong suốt quá trình thi công, đồng thời giúp khối bê tông đặc chắc hơn và tăng khả năng chống thấm. Một số loại phụ gia chống thấm còn có thêm thành phần là Butyl strearat. Đây là chất như xà phòng nhưng không có khả năng tạo ra bọt. Nó đóng vai trò là chất kỵ nước trong bê tông.

Một số chất khác như là dầu khoáng không chứa chất béo hay dầu thực vật cũng được sử dụng trong phụ gia chống thấm với tác dụng tăng hiệu quả chống thấm.

Thực sự, việc xác định có phải chất phụ gia chống thấm hay không rất đơn giản. Những chất nào trong bê tông có tác dụng hạn chế rỉ nước hay giảm được tình trạng có lỗ rỗng trong bê tông suốt quá trình đổ bê tông đồng đều thì đó là phụ gia chống thấm.

2. Ưu điểm phụ gia chống thấm

Phụ gia chống thấm mang lại rất nhiều những ưu điểm vượt trội cho công trình, chẳng hạn như: Nó có khả năng chống thấm vượt trội; Tính kết dính cao; Hạn chế tối đa sự co giảm; Tăng cường độ đàn hồi; Có khả năng chịu sự mài mòn; Ngăn chặn được việc xuất hiện những vết nứt trên sản phẩm; Thân thiện với môi trường và bảo đảm sức khỏe cho người dùng;….

phụ gia chống thấm

ảnh 3: Phụ gia chống thấm mang lại nhiều ưu điểm vượt trội

3. Hướng dẫn thi công phụ gia chống thấm 

- Làm sạch bề mặt sẽ thi công để loại bỏ bụi bẩn, dầu mỡ hay các tạp chất có khả năng làm giảm độ bám dính của bề mặt.

- Trộn phụ gia chống thấm cùng với nước và xi măng theo tỷ lệ đúng với yêu cầu của nhà sản xuất. Thường thì tỷ lệ chuẩn là 1 lít phụ gia chống thấm + 1 lít nước + 4kg xi măng để tạo thành một hỗn hợp sệt như kem. Sau đó, thi công hỗn hợp này với độ dày 1 - 2 mm bề mặt và đổ bê tông mới hoặc trát lớp vữa ngay khi lớp kết nối vẫn còn ướt.

- Khi sử dụng phụ gia chống thấm cho sàn nhà thì nên thi công lớp vữa chống thấm (theo tỷ lệ 1 phần chất phụ gia với 3 phần nước) ngay khi lớp hồ dầu kết nối còn ướt.

Để thi công phụ gia chống thấm, chúng ta cần thực hiện những bước sau:

- Đầu tiên, làm sạch bề mặt cần thi công để loại bỏ bụi bẩn, dầu mỡ hay các tạp chất khác có khả năng làm độ bám dính bị giảm.

- Trộn theo tỉ lệ chuẩn là 1l phụ gia chống thấm + 1l nước + 4kg xi măng, tạo hỗn hợp dính; hoặc theo tỉ lệ yêu cầu của nhà sản xuất. Sau đó, thi công hỗn hợp với độ dày 1 – 2mm trên bề mặt, đổ bê tông mới, trát vữa ngay khi lớp kết nối vẫn chưa khô.

4. Những lưu ý khi sử dụng phụ gia chống thấm 

- Dùng phụ gia chống thấm với thành phần nguyên liệu đạt chuẩn, đủ.

- Làm sạch dụng cụ chứa hoặc thi công trước và sau khi dùng

- Trộn đúng liều lượng, tỉ lệ sản xuất hướng dẫn để đảm bảo tăng hiệu quả chống thấm.

-  Tiêu hủy phần dư thừa an toàn, không đổ xuống nước hay thải bừa bãi ra khu đất trống

- Tránh hỗn hợp tiếp xúc trực tiếp vào da hoặc mắt

Khi bạn có nhu cầu chống thấm cho công trình mình xây, hãy chú ý những thông tin trên hoặc sử dụng các dịch vụ của công ty chuyên biệt về phụ gia chống thấm để có sự an toàn và hiệu quả nhất. 

Nguồn:Thegioivoinuoc.net

THẾ GIỚI VÒI NƯỚC

Web: thegioivoinuoc.net
Gò Vấp: 881 Phan Văn Trị, P.7, Q. Gò Vấp, TP HCM
Bình Thạnh: 15 Bạch Đằng, P.15, Q. Bình Thạnh, TP HCM
VP: 324/33 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Bình Thạnh
Hotline: 0931 335 222

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha