Xu hướng sử dụng vật liệu chống thấm mới hiệu quả trong thi công, an toàn với môi trường

chia sẻ đến bạn đọc về các xu hướng sử dụng vật liệu chống thấm sao cho an toàn, thân thiện môi trường, tiết kiệm tối đa và đem lại hiệu quả cao. 

Ngày đăng: 26-08-2016

884 lượt xem

Một trong những sự quan tâm hàng đầu trong xây dựng hiện nay là việc chống thấm. Đã có rất nhiều bài viết nói về các phương pháp chống thấm cho công trình rồi, bài viết hôm nay sẽ cung cấp một số thông tin đến bạn đọc về các xu hướng sử dụng vật liệu chống thấm sao cho an toàn, thân thiện môi trường, tiết kiệm tối đa và đem lại hiệu quả cao. 

1. Thế nào là vật liệu chống thấm?

vật liệu chống thấm

Ảnh 1: Các loại vật liệu chống thấm với các mẫu mã đa dạng khác nhau

Trên thị trường đang có rất nhiều loại vật liệu chống thấm với các mẫu mã đa dạng khác nhau. Để phân loại, ta căn cứ vào đặc tính, cách thức thi công công trình để chia thành 2 loại cơ bản: sơn chống thấm và phụ gia chống thấm. Những bài viết trước đây, chúng tôi cũng đã đề cập đến 2 loại này khá cụ thể, dưới đây chỉ điểm sơ lại:

- Sơn chống thấm: Loại sơn này thường được sử dụng cho bề mặt tường bên ngoài, nơi phải tiếp xúc trực tiếp với nước khi mưa gió... Vì vậy, ngoài chống thấm ra, sơn còn phải giúp tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.

- Phụ gia (hóa chất) chống thấm: Không chỉ chống thấm cho tường nhà mà loại sơn này còn được dùng để chống thấm cho nhà và trần. Ngoài ra, nó còn được dùng để khác phục sự cố nứt ở chân tường, cổ trần,…

2. Phân tích xu hướng sử dụng vật liệu chống thấm 

Ta biết là việc tương nhà bị thấm, dột có rất nhiều lí do khác nhau chứ không hẳn là do thi công kém chất lượng hay không dùng vật liệu chống thấm. Có nhiều công trình, nếu chỉ chống thấm bên ngoài bề mặt thì sẽ không hiệu quả được bởi kết cấu xây dựng kém. Chỉ có cách chống thấm đều trong ngoài mới có tác dụng.

vật liệu chống thấm

Ảnh2: dùng vật liệu chống thấm hay công nghệ thi công phải có sự tương thích với công trình

Bên cạnh đó, sử dụng vật liệu chống thấm hay công nghệ thi công nào đó phải mang tính thích ứng với công trình. Tức là, có thể nó hiệu quả với công trình này nhưng lại kém tác dụng với công trình kia. Đặc biệt với những không gian ngầm, thi công chống thấm đang trở nên phổ biến và trở thành xu hướng đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng hiện nay. 

Một điều nữa là, việc dùng vật liệu chống thấm hay công nghệ thi công phải có sự tương thích với công trình. Tức là có loại sẽ hiệu quả với công trình này và kém tác dụng với công trình kia. Riêng với những không gian ngầm, việc chống thấm được ưu tiên hàng đầu trong lĩnh vực xây dựng.

3. Những vật liệu chống thấm thân thiện môi trường, an toàn và tiết kiệm năng lượng 

Một số loại vật liệu chống thấm phổ biến hiện nay như màng bitum chống thấm, PVC, vật liệu sơn vô cơ, vật liệu sơn cao phân tử… nhưng những loại vật liệu này không được đánh giá cao về mức độ bảo vệ môi trường và an toàn đối với người dùng. Cụ thể:

- Màng bitum chống thấm: Chứa thành phần rất phức tạp. Nó có nguyên liệu chính là nhựa đường, đi kèm là nhiều chất có hại cho sức khỏe, có khả năng gây ung thư như benzen, anilin, metylbenzen, snthracen, phenol, ,… Sau một thời gian dài sử dụng, khi chạm nước (mưa), chất này sẽ chảy xuống đất và làm ô nhiễm mạch nước ngầm.

- Màng chống thấm PVC: Trong thành phần loại này chứa clo và chất dẻo dạng lỏng, khi chịu tác động từ ánh nắng với nhiệt độ cao lâu dần sẽ sinh ra phân hủy, ô nhiễm môi trường.

- Các vật liệu Polyurea, Polyurethane, trong sơn: Chứa một lượng nhỏ phân tử tự do izoxianat – chất có khả năng gây ô nhiễm không khí.

Ảnh 3: vật liệu chống thấm mới ra đời với khả năng bảo vệ môi trường tốt hơn

Bởi những điều như vậy, những chất trên không đươc khuyên dùng nhiều, nhiều loại vật liệu chống thấm mới đã ra đời với khả năng bảo vệ môi trường tốt hơn được khuyên dùng nhiều hơn. Chẳng hạn như vật liệu vô cơ chống thấm EPDM, EVA, TPO, chống thấm kết tinh thẩm thấu,… Trong thi công, nên áp dụng công nghệ hàn nhiệt, tự dính với vật liệu màng; với vật liệu sơn là công nghệ quét để bảo đảm độ an toàn, hiệu quả và tiết kiệm.

Mỗi công trình xây dựng lại có hình dạng và kết cấu khác nhau, bởi vậy thi công chống thấm cũng đòi hỏi sự đa dạng và phức tạp, phải đáp ửng đủ yêu cầu về nhiệt độ, bền lâu, tính linh hoạt, ngăn nứt vỡ,.. Và một điều luôn nhớ là mỗi công trình tương thích với một sản phẩm khác nhau để đảm bảo hiệu quả cao nhất. Với những vật liệu chống thấm kể trên, điều này là không quá khó.

Hãy lựa chọn các vật liệu chống thấm mới cho công trình đạt chất lượng cao. Việc này sẽ giúp bạn sở hữu một công trình vững chắc, đẹp mắt mà còn góp phần bảo vệ môi trường tốt nhất.

Nguồn:Thegioivoinuoc.net

THẾ GIỚI VÒI NƯỚC

Web: thegioivoinuoc.net
Gò Vấp: 881 Phan Văn Trị, P.7, Q. Gò Vấp, TP HCM
Bình Thạnh: 15 Bạch Đằng, P.15, Q. Bình Thạnh, TP HCM
VP: 324/33 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Bình Thạnh
Hotline: 0931 335 222

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha